Hành trình phát triển và giá Đông Trùng Hạ Thảo Tây Tạng

Hành trình phát triển Đông Trùng Hạ Thảo Tây Tạng

Đông y từ hàng nghìn năm về trước đã rất phát triển ở Trung Quốc cũng như ở nước ta, trong quá trình phát triển đến ngày nay thì nền đông y đã khai phá, phát hiện ra nhiều dược liệu quý hiến, có công dụng chữa bệnh và tác dụng tốt cho sức khỏe con người. Trong các loại dược liệu, thì nấm đông trùng hạ thảo được đông y coi là “tiên dược” của loài người.

Ngày nay, tiên dược được biết đến là một loại dược liệu cực tốt trong cả đông và tây y, là một trong những mặt hàng có giá đắt nhất thế giới. Sản phẩm có tác dụng chữa đau nhức, hỗ trợ điều trị ung thư , các bệnh về tim, phổi, gan, thận,… và tăng cường khả năng sinh lý.

giá đông trùng hạ thảo
Ảnh trùng thảo tự nhiên tại đồng cỏ trên cao nguyên Tây Tạng

Tiên dược Tây Tạng được biết đến với cái tên Yartsa Gunbu, nghĩa của nó là cỏ mùa hè, sâu mùa đông. Còn đối người Trung Quốc thường gọi với tên là “trùng thảo”. Có rất nhiều khách hàng do không tìm hiểu kỹ hoặc do có quá nhiều nguồn tin đưa không chính xác thì cho rằng trùng thảo là cỏ hay sâu. Thực chất trùng thảo không phải là thảo (cỏ) hay trùng (sâu). Nó được hình thành do nấm Ophiocordyceps sinensis, chúng sống ký sinh trên thân sâu bướm, thuộc chi bướm ma Thitarodes.

Thực tế, loại nấm sâu bướm này sinh sống ở những cánh đồng cỏ thuộc trung tâm Châu Á, ở độ cao trên 3000m, chủ yếu ở vùng cao nguyên thuộc Tây Tạng. Cũng giống như nhiều loài sống ký sinh khác, nấm Ophiocordyceps sinensis sống nhờ vào các dưỡng chất từ cơ thể của sâu bướm (ấu trùng), “hút gần hết” dưỡng chất trong cơ thể của ấu trùng bướm làm cho ấu trùng chết, nấm mọc chồi lên từ đầu của xác ấu trùng và ngoi lên mặt đất. Lúc này là mùa hè bắt đầu đến.

Giải thích theo khoa học thì: Loài nấm ký sinh này sẽ ăn khoảng 70% các mô của vật chủ, khiến ấu trùng chết sau khoảng 3 -4 tuần, xác ấu trùng vẫn ở phía dưới mặt đất, độ dài xác ấu trùng từ 2-5 cm. Thế nhưng lớp vỏ bọc bên ngoài của ấu trùng vẫn còn nguyên vẹn. Hè đến, nấm phát triển quả thể mọc ra khỏi đầu vật chủ, tiếp tục quá trình sống ký sinh và nhô lên khỏi mặt đất thành cây nấm. Khi đã thành cây nấm có chiều dài khoảng từ 4 -6 cm thì cây nấm đã hút gần hết dưỡng chất từ ấu trùng.

Những tác dụng của đông trùng hạ thảo đã được giới thiệu ở Tây Tạng từ thế kỷ 14. Lúc bấy giờ, tác dụng nổi bật nhất của tiên dược là hỗ trợ quá trình sản xuất tinh dịch ở nam giới. Tác dụng tăng cường sinh lý này, được giới đông y ở Tây Tạng phát hiện ra, là từ những chú bò Tây Tạng có sinh lực nổi trội khi được ăn trùng thảo, trên các đồng cỏ ở cao nguyên. Và mãi cho đến thế kỷ 17, sản phẩm này mới chính thức trở thành loại dược liệu được y khoa công nhận và phổ biến ra thế giới.

Giá Đông Trùng Hạ Thảo trên thị trường

Thời điểm hiện tại, nhu cầu sử dụng tiên dược ngày càng lớn, kéo theo đó giá bán trùng thảo ở Tây Tạng – nơi cung cấp 96% sản lượng sản phẩm, tăng 1700% từ năm 1997 đến năm 2008. Riêng ở Nepal, giá bán tăng 2300% giữa năm 2001 và 2011 với giá 50000 USD cho 1 pound (tương đương với 454 gram).

Nếu tính theo giá vàng ở thời điểm hiện nay, thì số tiền để mua được 1 kg trùng thảo Tây Tạng, loại thượng hạng, thì sẽ mua được hơn 2 kg vàng loại 4 số 9. Nhiều người không tin, nhưng đây là sự thật, nếu ai có 1 kg trùng thảo tự nhiên của Tây Tạng, loại ưu thì luôn luôn có dân buôn trên toàn thế giới, săn đón để mua với giá mua là hơn 2 cân vàng.

Do nhu cầu, cũng như giá thành đắt đỏ, nên ngành công nghiệp khai thác đông trùng hạ thảo đã tạo ra 40 – 80% thu nhập cho người dân tại Tây Tạng. Bên cạnh đó, vào những năm 90 của thế kỷ trước, người Trung Quốc đổ xô “săn lùng” tiên dược nên giá thành của sản phẩm tăng đột biến. Điều này cũng góp phần cải thiện chất lượng đời sống của người dân nơi đây.

Tuy nhiên, việc khai thác quá mức khiến sản phẩm đang dần trở nên khan hiếm. Điều này càng khiến cho đồng trùng trở nên quý giá hơn và giá cả cũng theo đó mà tăng lên. Thiết nghĩ, các ngành chức năng của Tây Tạng cũng nên có những biện pháp bảo tồn, nhân giống “tiên dược” này nhiều hơn. Bởi công dụng của sản phẩm đã được nhiều người dùng kiểm chứng, là dược phẩm cực kỳ tốt cho sức khỏe người tiêu dùng.

Hiện nay đã có 5 quốc gia nuôi trồng được tiên dược này trong môi trường nhân tạo là Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và Việt Nam. Nhưng đây là tiên dược Nhân Tạo, khác với tiên dược tự nhiên ở Tây Tạng. Thế nhưng tiên dược nhân tạo hay tiên dược tự nhiên Tây Tạng, thì có 2 hợp chất quý nhất là cordysepin và adnosine là gần bằng nhau. Vậy nên, nếu ai muốn dùng tiên dược, thì có thể dùng sản phẩm tiên dược được nuôi trồng ở Việt Nam, cho tiện và giá thành sẽ hợp lý hơn.

Tag: giá đông trùng hạ thảo ,giá của đông trùng hạ thảo ,giá đông trùng hạ thảo hàn quốc ,giá đông trùng hạ thảo tây tạng ,giá đông trùng hạ thảo tươi ,giá đông trùng hạ thảo việt nam ,giá đông trùng hạ thảo đà lạt ,giá đông trùng hạ thảo tổ yến hima ,đông trùng hạ thảo aloha giá bao nhiêu ,giá đông trùng hạ thảo hima ,đông trùng hạ thảo giá cả ,giá đông trùng hạ thảo trung quốc ,giá đông trùng hạ thảo thiên phúc ,đông trùng hạ thảo giá rẻ ,giá đông trùng hạ thảo tenken ,giá đông trùng hạ thảo nhật bản ,giá đông trùng hạ thảo nguyên con ,giá đông trùng hạ thảo kim lai ,đông trùng hạ thảo việt nam giá rẻ ,giá đông trùng hạ thảo khô ,báo giá đông trùng hạ thảo ,giá đông trùng hạ thảo dạng viên ,giá đông trùng hạ thảo dạng nước ,giá đông trùng hạ thảo aloha ,giá thuốc đông trùng hạ thảo aloha ,giá rượu đông trùng hạ thảo ,giá mua đông trùng hạ thảo ,giá bán đông trùng hạ thảo việt nam ,giá bán đông trùng hạ thảo tươi ,giá bán đông trùng hạ thảo nguyên con

Tag: giá bán đông trùng hạ thảo hàn quốc ,giá bán đông trùng hạ thảo aloha ,giá bán đông trùng hạ thảo ,giá 1kg đông trùng hạ thảo ,giá 1 hộp đông trùng hạ thảo 
Summary
Review Date
Reviewed Item
Tư vấn: 028 38 309 939
Author Rating
51star1star1star1star1star