Phụ nữ mang thai có nên sử dụng đông trùng hạ thảo

Sức khỏe sinh sản – Phụ nữ mang thai có nên sử dụng đông trùng hạ thảo?

Là một trong số những đông dược quý, được nhiều người Việt tin tưởng sử dụng, nó có nhiều tác dụng trong việc hỗ trợ chữa bệnh và bồi bổ sức khỏe sinh sản cho phụ nữ. Tuy nhiên, đối với phụ nữ đang mang thai thì có nên sử dụng đông trùng hạ thảo hay không? Và nên dùng cho bà bầu thế nào là đúng nhất.

sức khỏe sinh sản 1
Cần quan tâm đến sức khỏe sinh sản phụ nữ

Sử dụng thực phẩm bổ trợ như thế nào cho đúng?

Khi mang thai, các chị em phụ nữ thường rất quan tâm đến những loại thực phẩm cũng như thuốc bổ trợ để làm sao cho thai nhi phát triển một cách toàn diện nhất. Vì dược liệu này là loại thuốc quý, được ví như nhân sâm ngàn năm. Thế nhưng thực tế, trùng thảo còn quý hơn nhân sâm. Nhiều chị em phụ nữ khi mang thai thì nghĩ cứ cái gì tốt cho sức khỏe là tốt cho mình và thai nhi.

Tư duy như vậy là không chắc là đúng các chị em nhé. Không phải cứ cái gì tốt cho thai nhi cũng đều có thể sử dụng được. Một bà mẹ thông minh là bà mẹ phải biết sử dụng sản phẩm vào đúng thời điểm, đúng giai đoạn của thai kỳ. Cũng giống như sữa ong chúa, các mẹ bầy nên uống vào tháng thứ 4 đến tháng thứ 6 để kích thích, hỗ trợ phát triển trí não.

Theo như nghiên cứu của các nhà khoa học, dược liệu đông trùng hạ thảo được thích hợp điều trị các bệnh sau:

  • Hỗ trợ điều trị bệnh nhân gan, thận mãn tính
  • Người mới ốm dậy, sức khỏe giảm sút, suy nhược cơ thể, căng thẳng
  • Nam giới yếu sinh lý, liệt dương, suy giảm ham muốn, xuất tinh sớm
  • Giúp phát triển cơ xương chắc khỏe.

Sử dụng đông trùng hạ thảo vào giai đoạn nào của thai kì?

Đông trùng hạ thảo còn được coi như thần dược có tác dụng giải độc, giảm đi lượng cholesterol cao, hỗ trợ điều trị các bệnh ung thư, tiểu đường.
Với những công dụng kể trên, có thể thấy trùng thảo chỉ có một số tác dụng hỗ trợ cho chị em phụ nữ khi mang thai. Nếu muốn dùng loại thảo dược này bà bầu cần phải cân nhắc thật kỹ và nên sử dụng theo chỉ thị của bác sỹ, nhất quyết không được sử dụng bừa bãi loại sản phẩm này. Tuy nhiên, khi mang thai nếu phụ nữ có sức khỏe yếu, cơ thể thường xuyên mệt mỏi, căng thẳng thì có thể sử dụng một chút đông trùng để bồi bổ, lấy lại sức khỏe.

Lời khuyên cho các bà bầu có thể trạng yếu đừng nên lạm dụng trùng thảo. Nếu dùng thường xuyên với liều lượng cao nó sẽ kích thích ham muốn, làm tử cung bị co bóp, dẫn tới sinh non. Đồng thời, nếu dùng vào đúng giai đoạn hình thành hệ sinh dục của thai nhi ( chú ý ở tuần thai thứ 11 của tổng thai kỳ) rất dễ khiến hệ sinh dục của trẻ phát triển sớm. Như vậy, sử dụng sản phẩm này trong thời kỳ này sẽ không hề tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ.

Giai đoạn mang thai là một trong những giai đoạn rất nhạy cảm, phụ nữ mang thai cần tìm hiểu thật kỹ những loại thuốc hỗ trợ thai kỳ nào tốt, không nên tùy tiện dùng thuốc không rõ nguồn gốc, thực phẩm không tốt cho bào thai. Chỉ sử dụng khi có chỉ định của các y bác sỹ để bảo vệ sức khỏe sinh sản.