Nguy cơ tuyệt chủng Đông trùng hạ thảo tự nhiên Tây Tạng

Là một trong số những loại thảo dược quý hiếm và thường được sử dụng trong Đông y trước đây rất nhiều. Hiện nay, việc khai thác tràn lan, có thể khiến cho dược liệu đông trùng hạ thảo quý hiếm này, có nguy cơ không kịp sinh sôi và dẫn đến tuyệt chủng.

đông trùng hạ thảo tự nhiên
Dân du mục khai thác đông trùng hạ thảo

Dân du mục đi khai thác đông trùng hạ thảo trên cao nguyên Tây Tạng
Trong nhiều thập kỷ qua, thảo dược quý này đã giúp cải thiện thu nhập rất nhiều, cho người dân nghèo ở Tây Tạng và Nepal đang sinh sống dưới chân núi Himalaya. Nhưng hiện nay, việc săn lùng loại thảo dược này ngày càng diễn ra ráo riết hơn, mà chỉ xuất hiện ở độ cao từ 3500m trở lên ở cao nguyên Tây Tạng.

Chính vì thế, các nhà khoa học đang lo ngại chúng có thể bị biến mất vĩnh viễn. Do ngày càng khó kiếm nên giá của một kg nấm đông trùng hạ thảo tự nhiên có thể đắt gấp 2 đến 3 lần 1 kg vàng 9.999.

Những người dân ở khu vực này đã bắt đầu khai thác từ hàng nghìn năm trước, nhưng khai thác nhiều từ khoảng 30 năm trở về đây. Nó thường được sử dụng để giúp cơ thể tang khả năng miễn dịch, chữa kiệt sức, ung thư, liệt hay chữa bệnh lao. Ngoài ra, nó còn gúp chữa chứng rối loạn giấc ngủ và một vài vấn đề về sức khỏe khác.

Dần dần, đông trùng hạ thảo được nhiều người tại Trung Quốc biết đến và nhu cầu sử dụng nó tang rất nhanh. Hiện tại, người dân tại khu vực có thảo dược này được trả đến 6USD cho một cây nấm có kích thước như quả ớ khô, tức là gấp đôi năm ngoái. Giá của một kg nấm tự nhiên chất lượng cao có thể lên tới 31000 USD tại thủ đô của Nepal. Dần dần những người dân dưới chân núi Himalaya chuyên đi khai thác khiến cho số lượng nấm giảm mạnh.

Vào thời điểm khoảng tháng 5, 6 hàng năm, có đến hàng nghìn người dân Nepal đi tới những vùng đồng cỏ cao để tìm kiếm và thu hoạch những cây nấm đông trùng hạ thảo nhỏ xíu mới chồi lên mặt đất. Và dần dần số lượng thảo dược này giảm dần, nếu như trước đây mỗi một chuyến đi họ có thể thu được vài kg thì bây giờ họ chỉ thu hoạch được rất ít, thậm chỉ sau một mùa thu hoạch nấm như thế, có người chỉ kiếm được một nhúm nấm nhỏ.

Cũng vì việc săn lùng quá mức, thu hoạch trước khi chúng kịp trưởng thành ra vô tình phá hủy môi trường sống và khả năng sinh sản của chúng, khiến số lượng đông trùng hạ thảo tự nhiên Tây Tạng biến mất dần dần. Thêm một điểm nữa là chiều hướng biến đổi khí hậu tiêu cực cũng trở thành một nguyên nhân tác động không nhỏ. Nếu tình trạng này cức tiếp diễn, có thể loài thảo dược này sẽ phải tuyệt chủng.

Nguy cơ tuyệt chủng

Theo các quan chức ở Tây Tạng cho biết, năm 2011 chính phủ thu được 1,3 tỷ USD từ việc xuất khẩu đông trùng hạ thảo tự nhiên Tây Tạng. Đây là con số không đúng với thực tế, bởi người dân sau khi thu hoạch thường bán trao tay mà không hề kê khai cho các nhà chức trách.

Một bộ phim tài liệu mang tên “Hành trình tới Yarsa” nói về hoạt động thu hái nấm của nhà làm phim Dipendra Bhandari đã được thực hiện. Ông nói rằng, các trẻ em ở ngôi làng thường được nghỉ học trong 2 tháng và theo cha mẹ đi hái nấm. Đây là một hành trình dài mà rất có hại đến những người đi hái nấm bởi chúng có thể bị ốm hoặc chết. Hàng năm đều có người thiệt mạng vì đi tìm kiếm và thu hoạch thảo dược này.

Hiện nay, cũng có nhiều nơi bắt đầu nuôi trồng được đông trùng hạ thảo nhân tạo, đây là giải pháp giúp khắc phục được tình trạng khan hiếm của loại thảo dược quý này. Theo các thông tin chính thức thì đã có 5 quốc gia thông báo là đã nuôi trồng được là: Nhật, Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ và cuối cùng là Việt Nam.

Tag: đông trùng hạ thảo thiên nhiên ,đông trùng hạ thảo tự nhiên