Trùng Thảo – Nấm Cordyceps Sinensis và Cordyceps Militeris

Tên gọi chung của các loại nấm thuộc chi Ophiocordyceps và/hoặc Cordyceps sống ký sinh vào các ấu trùng của loài bướm thuộc chi Thitarodes. Chi nấm Ophiocordyceps có 170 loại nấm khác nhau. Chi nấm Cordyceps có 570 loại nấm khác nhau có trong trùng thảo.

Sự kết hợp giữa các loại nấm và ấu trùng thuộc

Chi Thitarodes tạo ra một loại sinh vật cực kỳ đặc biệt. Sinh vật này có rất nhiều tác dụng chữa bệnh, tăng cường và phục hồi sức khỏe cho con người. Sinh vật này được gọi với một cái tên chung là: Đông trùng hạ thảo (trùng thảo). Đây là là tên chung của rất nhiều loại nấm ký sinh trên ấu trùng các loài bướm thuộc chi Thitarodes.

Vào thời điện hiện hay chỉ có 2 loại nấm được giới chuyên môn nghiên cứu sâu nhất là nấm cordyceps sinensis và cordyceps militeris. Hai loại nấm “trùng thảo” được nghiên cứu sâu vì chúng có hàm lượng Cordycepin vad Adenosine nhiều nhất (đây là hai hợp chất rất tốt cho sức khỏe con người).

Bài này chỉ giới thiệu cho quý bạn đọc về tổng quan hai loại nấm này và hình ảnh về hai loại nấm này trong môi trường tự nhiên và nhân tạo.

trùng thảo
Hình dạng 1: loại nấm Cordyceps sinensis và Nấm Cordyceps militeris

Ảnh trên là hình dạng chuẩn của 2 loại nấm trùng thảo cordyceps sinensis và cordyceps militeris. Hai loại nấm này có hình dạng, màu sắc khác nhau.

1. Nấm trùng thảo cordyceps sinensis trong môi trường tự nhiên ở Tây Tạng

trùng thảo
Hình 2: Đông trùng hạ thảo thảo tự nhiên của Tây Tạng

Trên hình 1 là quy trình hình thành nấm Đông trùng hạ thảo cordyceps sinensis. Loại nấm này sống ký sinh trên ấu trùng và phát triển trong môi trường tự nhiên ở cao nguyên thuộc Tây Tạng. Đây được coi là loại trùng thảo chuẩn mực nhất, mọi người hay quen gọi là trùng thảo Tây Tạng.

trùng thảo 3
Hình 3: ảnh những người dân du mục ở Tây Tạng đang khai thác Đông trùng hạ thảo.

Hình 2: Đây là hình ảnh buổi khai thác trùng thảo trên cao nguyên ở Tây Tạng. Dân du mục ở đây thường phải leo nên các cao nguyên có độ cao trên 4000m so với mực nước biển để tìm kiếm trùng thảo.

trùng thảo 4
Hình 4: Chợ buôn bán Đông trùng hạ thảo ở Tây Tạng

Ở Tây Tạng có nhiều chợ mua bán trùng thảo, các chợ này chủ yếu ở thủ phủ Lhasa, đây được coi như là thủ đô của khu tự trị Tây Tạng thuộc Trung Quốc. Hầu hết những người buôn bán trùng thảo trên thế giới đều phải đến đây để thu mua loại nấm này.

2. Nấm trùng thảo cordyceps militeris phát triển trong môi trường tự nhiên và nhân tạo.

trùng thảo 5
Hình 5: Nấm Đông trùng hạ thảo Cordyceps militeris trong môi trường tự nhiên

Hình 4 là nấm Đông trùng hạ thảo cordyceps militeris sống trên ký chủ nhộng tằm và phát triển trong môi trường tự nhiên. Nhưng ở môi trường tự nhiên loại nấm này khó phát triển hơn trong môi trường nhân tạo.

trùng thảo 6
Hình 6: Nấm Đông trùng hạ thảo Cordyceps militeris nhân tạo

Hỉnh 5: Nấm cordyceps militeris mọc trên nguyên khối gạo lứt trong môi trường nhân tạo. Nấm Cordyceps militeris được nuôi cấy trong môi trường nhân tạo có thể cho chất lượng tốt hơn trong tự nhiên. Hiện nay loại nấm này có thể mọc trên nhiều sinh khố khác nhau như gạo lứt, đậu tương, nhuyễn thể nhộng tằm…

Trên đây là những hình ảnh của 2 loại trùng thảo mà hiện nay thị trường thế giới đang giao dịch. nấm Cordyceps sinensis chỉ phát triển tốt được trong môi trường tự nhiên. Còn trùng thảo Cordyceps militeris có thể phát triển tốt được trong môi trường nhân tạo.

Vì vậy nếu nói đến cordyceps sinensis thì chúng ta nên hiểu là nấm Đông trùng hạ thảo tự nhiên ở Tây Tạng. Còn nói đến nấm cordyceps militeris thì chúng ta nên hiểu là nấm trùng thảo nhân tạo.

Hiện nay nấm cordyceps militeris được nuôi trồng trong môi trường nhân tạo cũng cho hàm lượng cordycepin, adenosine tương đương với nấm tự nhiên, gần bằng nấm cordyceps sinensis tự nhiên ở Tây Tạng.