Đông trùng hạ thảo tươi và sự khác biệt giữa các loại ĐTHT

Đông trùng hạ thảo tươi là gì?

Đông trùng hạ thảo là loài sinh vật duy nhất trên thế giới kết hợp giữa động vật và thực vật. Vì vậy nó được thừa hưởng tinh túy của 2 loài này, là dược liệu độc nhất vô nhị. Sinh trưởng và phát triển tốt từ mùa đông cho đến mùa hạ. Đông trùng hạ thảo tươi được đánh giá là loại dược liệu quý giúp cân bằng âm dương, bồi bổ cơ thể và trị bệnh rất tốt.

Đông trùng hạ thảo tươi

Vào mùa đông, nấm Cordyceps Militaris hoặc Cordyceps Sinenis ký sinh vào sâu non thuộc chi Thitarodes, ăn hết chất dinh dưỡng và làm chết sâu non. Đến mùa hạ, nấm bắt đầu mọc lên từ đầu sâu, và trồi lên mặt đất như cỏ.

Chính vì mùa đông là trùng, mùa hạ là thảo mà cái tên đông trùng hạ thảo đã được hình thành. Đông trùng hạ thảo khai thác tự nhiên rất hiếm, nó chỉ được tìm thấy ở cao nguyên Thanh Tạng (Thanh Hải – Tây Tạng) và Tứ Xuyên (Trung Quốc).

Để đến được tay người tiêu dùng trên khắp thế giới, trùng thảo phải trải qua quá trình nhiệt phân, giúp kéo dài hạn dùng trong quá trình vận chuyển đường dài. Tuy nhiên, việc làm này đã gây không ít ảnh hưởng đến dưỡng chất vốn có của nó.

Nhằm khắc phục vấn đề trên, một số ít quốc gia trên thế giới đã tiến hành nghiên cứu và nuôi trồng trùng thảo. Do không còn gặp khó khăn trong quá trình vận chuyển, nên đông trùng hạ thảo được giữ nguyên ở dạng tươi, vừa đáp ứng nhu cầu người dùng, vừa đảm bảo giữ nguyên được tinh chất vốn có của trùng thảo.

Xem thêm: Nuôi đông trùng hạ thảo bằng công nghệ

Đông trùng hạ thảo tươi

Việt Nam là một trong số ít các nước nghiên cứu và nuôi trồng thành công giống đông trùng hạ thảo Militaris và Sinensis. Dược liệu này được các nhà nghiên cứu cấy tạo trong môi trường nhân tạo nhân sinh. Giống nhất với điều kiện tự nhiên ở nơi phát hiện ra trùng thảo. Giống đông trùng hạ thảo tươi Militaris nuôi cấy trực tiếp trên ký chủ nhộng tằm hoặc trên môi trường sinh khối nhân tạo (gồm gạo lứt và nhộng tằm xay bột).

Khác với Militaris, trùng thảo Siensis được nuôi cấy trên ký chủ nhộng tằm. Tuy nhiên, trùng thảo Siensis khó nuôi trồng hơn, vì nấm chỉ mọc lên ở phần đầu của trùng. Trong khi Militaris thì nấm mọc bất kỳ chỗ nào trên trùng.

Sự khác biệt giữa các loại Đông trùng Hạ thảo

Khác nhau về hàm lượng chất dinh dưỡng Trùng thảo khi bị sấy khô đã phải trải qua quá trình bị nhiệt phân. Quá trình này làm mất đi đáng kể hàm lượng dinh dưỡng có trong nó. Ngược lại, đông trùng hạ thảo tươi không bị nhiệt phân nên lượng chất vẫn còn được giữ nguyên.

Việc giữ nguyên trạng thái tự nhiên đã gây ảnh hưởng đến hạn dùng của loại dược liệu. Khi được sấy khô, nước trong trùng thảo sẽ bị thoát ra ngoài, các vi sinh vật không còn điều kiện để phát triển. Chính điều này đã tạo điều kiện cho trùng thảo dạng khô được bảo quản lâu hơn. Cụ thể, khi để trong nhiệt độ phòng bình thường, thời hạn sử dụng sẽ là 1 năm. Đông trùng hạ thảo tươi chỉ sử dụng trong 1 tháng (điều kiện bảo quản: ngăn mát tủ lạnh). Khác nhau về vị do được giữ nguyên dạng mà đông trùng hạ thảo tươi có vị dễ chịu hơn. Đặc biệt, khi được ngâm chung với rượu, cho chất lượng mùi vị thơm, ngọt và dễ sử dụng hơn.

Công dụng của từng loại Đông trùng hạ thảo

Trùng thảo được biết đến với khả năng chữa bệnh thần kỳ của nó. Dưới đây là những công dụng tuyệt vời mà đông trùng hạ thảo tươi mang lại.

– Nâng cao hệ miễn dịch: loại dược liệu này có khả năng điều chỉnh. Tăng cường miễn dịch cũng như năng lực thực bào của các tế bào miễn dịch. Nâng cao năng lực chống ung thư của cơ thể, tăng cường chức năng gan, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, chống lại bệnh tật.

– Chống mệt mỏi: Giúp điều tiết nội tiết tố trong cơ thể, giúp tăng cường tuần hoàn máu. Loại bỏ nhanh các Lactic axit và các chất bã trong cơ thể.

– Bổ thận tráng dương: di tinh, đau lưng, mỏi gối, đổ mồ hôi trộm,…

– Chống lão hóa: Viên nang trùng thảo có thể đào thải Radical có hại trong cơ thể, kéo dài tuổi thọ,…

– Phòng bệnh tim mạch: phòng tránh rối loạn nhịp tim và điều tiết khí oxy cho máu.

– Tan đàm, giảm hen suyễn: lợi phổi, cầm máu tan đờm. Cải thiện chức năng phổi, viêm khí quản mãn tính của người già và hen suyễn.

– Loại bỏ bệnh mãn tính: Uống viên nang lâu ngày sẽ có tác dụng rất rõ rệt đối với các bệnh như viêm gan mãn tính, viêm dạ dày mãn tính, viêm khí quản mãn tính và hen suyễn mãn tính,…

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo đúng cách

Để phát huy tối đa công dụng của đông trùng hạ thảo tươi. Chúng ta cần biết đến cách sử dụng sao cho đúng cách. Dưới đây chính là những cách sử dụng đông trồng hạ thảo tươi mang lại kết quả cao.

Cách sử dụng đông trồng hạ thảo tươi

  • Dùng trực tiếp với nước ấm: Pha trùng thảo trực tiếp với nước ấm, dùng trong ngày. Cách này phù hợp với người thường xuyên căng thẳng, mệt mỏi, mất ngủ.
  • Dùng để nấu canh: loại thượng dược liệu này có thể được dùng để nấu canh cùng với gà hoặc bồ câu. Thích hợp với người mới ốm dậy, người bị suy dinh dưỡng, ung thư.
  • Ngâm với rượu: Trùng thảo tươi rửa sạch, ngâm trong rượu khoảng một tháng là dùng được. Mỗi ngày dùng 1 chén nhỏ trước khi ngủ.
  • Phù hợp với người yếu sinh lí, người muốn tăng cường sức lực.
  • Rửa sạch trong nước ấm khoảng 30 độ C, ngâm nước nóng từ 60 – 70 độ C đến khi mềm.
  • Hầm trực tiếp cùng với gà, bồ câu, chim cút, vịt, óc lợn, thịt dê, hoặc thịt baba.
Xem thêm

Sự ra đời của đông trùng hạ thảo tươi giúp giải quyết được vấn đề sức khỏe của con người. Đông trùng hạ thảo tươi cho chất lượng không hề thua kém đông trùng hạ thảo tự nhiên.

Xem thêm:

Cảnh giác với đông trùng hạ thảo giả

Chọn mua đông trùng hạ thảo ở đâu – Đông trùng hạ thảo tươi chất lượng

Summary
Review Date
Reviewed Item
Đông trùng hạ thảo tươi và sự khác biệt giữa các loại ĐTHT
Author Rating
51star1star1star1star1star