Dân văn phòng nếu không muốn mắc phải các căn bệnh này

Có việc cần đi đến bất cứ văn phòng nào ở Việt Nam, thậm chí cả nước ngoài, chúng ta sẽ bắt gặp hầu hết dân văn phòng đều rất ít vận động, “cắm rễ” bên máy tính hàng giờ liền, có khi cả ngày. Thế nhưng, mấy ai hiểu rằng, việc này sẽ khiến cho cơ thể của bạn mắc nhiều căn bệnh khác nhau

Bạn thử “kiểm điểm bản thân” xem mình có đang dành 8 – 12h/ngày bên bàn làm việc không? Nếu câu trả lời là “có”, bạn hãy ngay lập tức thay đổi thói quen sinh hoạt này, bởi nó có thể mang lại những cơn đau tại nhiều bộ phận khác nhau trên cơ thể của bạn, như:

dân văn phòng
Các căn bệnh xuất phát từ văn phòng

Các bệnh mà dân văn phòng hay gặp phải

+ Hệ tiêu hóa

Việc ngồi hàng giờ liền, không vận động sẽ khiến nhu động ruột, dạ dày của bạn yếu đi, dịch tiêu hóa tiết ra cũng ít đi. Nếu cứ tiếp tục tình trạng này lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng biếng ăn, ăn uống hấp thụ cũng kém. Tất cả sẽ mang đến những cơn đầy bụng, ợ hơi, khó tiêu, hệ tiêu hóa hoạt động kém hiệu quả, nguồn dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể cũng hạn chế bởi thành ruột không thể hấp thu được hết các chất. Dần dần sức khỏe của bạn sẽ ngày càng suy yếu, dẫn đến các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

+ Gây tổn thương vùng đầu, cổ, cột sống

Cứ hỏi chuyện 10 nhân viên văn phòng thì cả 10 người đều trả lời rằng, mỗi ngày họ mất đến vài tiếng đồng hồ chỉ ngồi lâu một chỗ. Chắc chắn việc ngồi lâu sẽ dẫn đến các tổn thường vùng cổ như mỏi, đau nhức cổ, cổ hoạt động không linh hoạt, đau vai, chuột rút cơ gáy, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt,…

Không chỉ có vậy, nó còn làm thoái hóa sụn đệm cột sống chèn ép vào dây thần kinh, động mạch cột sống hoặc tủy sống, từ đó dẫn đến các chứng bệnh đau đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm, thiểu năng tuần hoàn não do máu không lưu thông. Thực sự đây là những căn bệnh vô cùng nguy hiểm.

+ Tăng nguy cơ mắc các bệnh về thận

Bạn đừng nghĩ, ngồi làm việc lâu một chỗ sẽ không ảnh hưởng đến thận nhé. Đó quả là một ý nghĩ sai lầm. Đôi khi công việc của bạn quá bận rộn khiến bạn không có đủ thời gian để uống nước hay nhiều bạn có thói quen uống rất ít nước. Chính điều này là nguyên nhân chính làm tăng nguy cơ mắc các căn bệnh về thận.

Tại sao ư, do cung cấp ít nước cho cơ thể, hoạt động đào thải chất cặn bã chậm, các cơn buồn tiểu tiện trong cả ngày làm việc gần như là không có. Hơn thế nữa, ngồi lâu một chỗ còn ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất và làm cho cặn bã, canxi kết hợp đọng lại trong thận, dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh như sỏi thận, viêm thận hay bên ngoài là nám da, vàng da…

+ Ảnh hưởng đến việc lưu thông máu

Khi bạn dành 3-4 tiếng, thậm chí là nhiều hơn con số đó cho việc ngồi lì ở bàn làm việc, không có bất cứ sự đi lại hay vận động nào sẽ khiến quá trình lưu thông máu của cơ thể bị ảnh hưởng. Khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất chính là vùng xương chậu và chi dưới.

Bạn chỉ nên ngồi một chỗ liên tục làm việc khoảng một giờ, sau đó bạn di chuyển ra ngoài, vận động nhẹ hay trò chuyện khoảng 15 phút, sau đó bạn lại tiếp tục làm việc. Trong đông y có loại dược liệu đông trùng hạ thảo, đây là dược liệu có tác dụng hỗ trợ, tăng cường tuần hoàn máu rất tốt, rất phù hợp với những ai làm công việc văn phòng, hay phải ngồi một chỗ làm việc.

+ Thừa cân, béo phì

Ngồi một chỗ, ít vận động là nguyên nhân chính gây nên tình trạng thừa cân, béo phì. Đặc biệt, với chị em phụ nữ, việc ngồi quá lâu sẽ dẫn đến tăng kích thước vòng 2 lên một cách nhanh chóng.

Thực sự việc ít vận động, ngồi quá lâu của dân văn phòng là điều đáng phải suy nghĩ và mỗi đơn vị, mỗi tổ chức cần đưa ra các hoạt động “khẩn cấp”, ví dụ như: cách 1-2h trong ngày kêu gọi mọi người cùng thực hiện một bài thể dục tập thể, hay thực hiện các bài tập plank,…

Thực ra hiện nay có khá nhiều tập đoàn lớn tạo điều kiện cho nhân viên công ty, phòng, tránh mắc phải các bệnh của dân văn phòng như: Luyện tập thể thao, như đăng ký thẻ tập gym, mở các giải đấu bóng đá, cầu lông giao lưu giữa các công ty, tổ chức với nhau. Nếu không có điệu kiện, ngay mỗi bản thân chúng ta hãy tự bảo vệ lấy sức khỏe của bản thân bằng cách cứ khoảng 1h30 ngồi làm việc thì đứng dậy, đi lại, vận động nhẹ, để tránh mắc phải bệnh của dân văn phòng các bạn nhé.