Có nên cho trẻ nhỏ dùng đông trùng hạ thảo không

Sức khỏe trẻ em – Có nên cho trẻ dùng đông trùng hạ thảo?

Sức khỏe trẻ em, một vấn đề đáng được quan tâm từ các bậc phụ huynh.

Được hình thành từ dạng kí sinh của loại nấm có tên khoa học Cordyceps Sinesnic nằm trong nhóm Ascomycetes trên cơ thể loài sâu có tên khoa học Hepialus Fabricius, dược liệu đông trùng hạ thảo trở thành một trong số những loại đông dược quý, với nhiều tác dụng trong việc hỗ trợ chữa bệnh và bồi bổ sức khỏe.

Tại Trung Quốc, loại thảo dược này được coi là loại thuốc quý nhất trên thế giới. Thuốc quý này chỉ phát triển và xuất hiện tại độ cao trên 4000 m ở cao nguyên Thanh Tang của Tây Tạng. Loại thuốc quý này có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, chính vì thế, nó được đông y xếp vào loại thuốc quý hơn cả nhung hươu, nhân sâm trong hệ thống thuốc truyền thống thiên nhiên.

sức khỏe trẻ em
Trẻ em dưới 5 tuổi không nên cho dùng khi chưa được tư vấn của bác sĩ

Theo  Y học cổ truyền của Trung Quốc từ trước đến nay đền ghi lại rằng dược liệu này là vị thuốc quý với các tác dụng “Bổ phế ích can, bổ tinh điền tủy, chỉ huyết hóa đàm”, ”Tư âm tráng dương,khư bệnh kiện thận”, ”Bổ phế ích thận,hộ dưỡng tạng phủ”. Nó cũng được ví là loại thuốc “Tư bổ dược thiện” và có khả năng chữa được “Bách hư bách tổn”. Dược thảo quý hiếm này có tính ấm, vị ngọt, có công năng dưỡng phế, ích tinh, bổ thận và thường được sử dụng để chữa một số các bệnh như liệt dương, di tinh, xuất tính sơm hay suy giảm ham muốn tình dục ở cả nam và nữ.

Đông trùng hạ thảo có tác dụng rất tốt và thích hợp cho người thuộc một số trường hợp sau:

  • Nam giới bị liệt dương, yếu sinh lý, di tinh, xuất tinh sớm hay suy giảm ham muốn tình dục.
  • Người đang mắc các bệnh liên quan đến phổi và phế quản mãn tính.
  • Những người mắc các bệnh mãn tính có liên quan đến thận và gan.
  • Người có hệ miễn dịch yếu, người hay bị viêm nhiễm do virut, vi khuẩn gây nên.
  • Giúp lấy lại sức khỏe cho người bị giảm sức khỏe khi vừa ốm dậy, vừa qua giai đoạn phẩu thuật, người hay mệt mỏi, suy giảm sức đề kháng hay căng thẳng thần kinh.

Theo quan niệm của Đông y

Với bệnh lý theo ngũ hành âm dương và sử dụng các thuốc đông dược dựa theo khái niệm này để chuẩn đoán và điều trị. Đối với sức khỏe trẻ em, đặc biệt đối với những trẻ dưới 5 tuổi không nên sử dụng vị thuốc này, vì cơ thể mang tính “thuần dương vô âm”, có nghĩa là cơ thể của trẻ luôn mang tính âm – thường “nóng”. Chính vì vậy, dược liệu này không phù hợp cho việc sử dụng cho trẻ nhỏ.

Chính vì vậy, trong quá trình điều trị tuyệt đối không nên sử dụng những loại thuốc bổ có tính ấm nóng bởi nếu cố tình sử dụng sẽ làm cho cơ thể trẻ không khỏi được bệnh mà còn làm cho trẻ nóng hơn và có thể gây bệnh nặng hơn (Nhiệt ngộ nhiệt tắc cuồng tức là cơ thể nóng mà dùng thuốc nóng tất sẽ điên cuồng).

Trong tây y thì cho biết

Trong dược liệu này có hàm lượng các chất bổ quá cao, làm cho cơ thể còn yếu của trẻ nhỏ không hấp thụ được. Có nhiều hợp chất chưa phù hợp với lứa tuổi này, như 2 hợp chất cordycepin và adenosine, vì 2 hợp chất này sẽ kích thích phát triển bộ máy sinh dục rất nhanh, khiến cho cơ quan này của các em phát triển nhanh hơn bình thường, điều này sẽ sức khỏe trẻ em bị ảnh hưởng.

Nếu trẻ biếng ăn thì các phụ huynh có thể sử dụng nhiều biện pháp khắc phục khác nhau như việc sử dụng các loại thuốc bổ giúp cho trẻ tăng cường cung cấp lisin và nên thay đổi khẩu vị cho trẻ một cách thường xuyên. Tránh việc ép cho trẻ ăn quá nhiều và kéo dài quá một giờ đối với một bữa ăn. Đặc biệt tránh việc quát mắng trẻ trong khi đang cho trẻ ăn. Và hãy nhớ rằng, đông trùng hạ thảo chỉ dành cho người lớn và nếu muốn sử dụng cho trẻ nhỏ cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ để tránh trường hợp ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ em và sự phát triển sau này.