Cảnh giác với đông trùng hạ thảo giả

Khác biệt giữa đông trùng hạ thảo giả và thật

Đông trùng hạ thảo giả được bày bán tràn lan trên thị trường, với những chiêu thức vô cùng tinh vi. Vì là vị thuốc hiếm, từ lâu đây được coi là một vị “thần dược” với nhiều công dụng tuyệt vời. Chính vì thế, giái một kg đông trùng hạ thảo tự nhiên chất lượng, có thể lên tới hàng tỷ đồng.

Do dược liệu này là sản phẩm quý hiếm, giá vô cùng đắt nên trên thị trường đã xuất hiện rất nhiều loại trùng thảo được làm giả một cách rất tinh vi khiến người dùng không thể phân biệt được, “tiền mất tật mang” mà không biết kêu ai.

đông trùng hạ thảo giả 1
Nhận biết Đông Trùng Hạ Thảo thật

Hiện nay, đông trùng hạ thảo xuất hiện trên thị trường dưới dạng tươi, dạng khô được sản xuất thành các thành phẩm như viên nang, viên nén, dạng nước,… được bày bán trên thị trường với mức giá trên trời. Theo như tìm hiểu của chúng tôi, giá xuất xưởng của loại bình thường là khoảng 50 triệu đồng/kg. Khi đến tay người tiêu dùng, được nâng giá lên hơn 50%.

Chính vì giá đông trùng hạ thảo đắt đỏ, lợi nhuận trước mắt đã khiến cho nhiều người mờ mắt, từ đó các sản phẩm làm giả “ra đời. Rất khó phân biệt được nếu không có kinh nghiệm.

Trong số các loại thì trùng thảo dạng nước được làm giả nhiều nhất, thành phần của hàng giả chủ yếu là tinh dầu, nước cam, chất tạo màu,… uống vào sẽ không hề mang lại lợi ích gì cho cơ thể người bệnh.

Phân biệt đông trùng hạ thảo chất lượng

Đông trùng hạ thảo tự nhiên chỉ sinh trưởng ở những nơi cao hơn mực nước biển từ 3000 m trở lên, sống ở nơi có nhiệt độ thấp, thiếu oxy, quanh năm bị bao phủ bởi tuyết. Và như nhiều bạn đã biết, trùng thảo tự nhiên chỉ sinh trưởng ở cao nguyên Tây Tạng là chất lượng nhất.

Vì nó có nhiều tác dụng quá tốt cho sức khỏe con người, nên việc khai thác quá nhiều cũng khiến cho loại thảo dược này ngày càng ít đi. Do đó càng có cớ để người ta làm giả, thường thì đông trùng hạ thảo giả được làm từ thân của củ địa tàm và thảo thạch sau đó chúng được cắm vào cỏ. Thậm chí, có loại còn được làm từ bột ngô, thạch cao, bột mạch.

Hay có loại đông trùng hạ thảo giả được sản xuất bằng cách gia công ép, nguyên liệu là bột mạch, nên bên ngoài màu trắng ngà, hình sâu non thì nhẵn bóng, các vết vằn khía, mặt cắt trắng nhạt, khi cầm sẽ nặng không nhẹ như khi cầm trùng thảo thật. Đặc biệt có loại còn bị làm giả từ con sâu chít, mà nhiều người không biết mua về để ngâm rượu nên rất khó để phân biệt.

Hãy cảnh giác với đông trùng hạ thảo giả

Theo hội Đông y Việt Nam, đông trùng hạ thảo chỉ nên coi là thực phẩm chức năng, nó không phải là thuốc và chỉ nên dùng khi cơ thể không khỏe. Đối với đông trùng thật thì khi chế biến, dù có ninh lâu nó vẫn dai, không mủn, cọng cỏ ở đầu không bị nát, trong quá trình nấu sẽ tỏa ra mùi thơm, tanh như mùi cá. Còn với đông trùng hạ thảo giả thì bên ngoài có màu vàng nhạt, dài 2 – 3 cm, đường kính 0,1 – 1 cm, cạnh gờ hơi cong, giòn, cắt ra có màu trắng.

Chỉ vì lợi nhuận trước mắt, mà nhiều người xấu đã không hề quan tâm đến sức khỏe của cộng đồng, nhẫn tâm làm giả với vô vàn những hình thức tinh vi. Đây là một lời cảnh báo đến người dùng, đừng quá ham rẻ, đừng quá đề cao đông trùng hạ thảo mà vô tinh lại mang thêm bệnh vào người với đông trùng giả. Nếu thực sự cần, hãy tham khảo những người có kinh nghiệm, tìm đến những cửa hàng uy tín để đặt mua sản phẩm thật.