Cách phân biệt tinh bột nghệ và bột nghệ

Tác dụng của tinh bột nghệ

Tinh bột nghệ không chỉ được sử dụng để chữa các bệnh liên quan đến dạ dày, tá tràng,…mà còn được nhiều chị em phụ nữ tin tưởng dùng để chăm sóc sắc đẹp. Tác dụng tuyệt vời mà tinh bột nghệ mang lại là quá rõ rang, nhưng để sử dụng nó sao cho hiệu quả cao nhất thì không phải ai cũng nắm được. Hoặc những vấn đề liên quan đến các phân biệt tinh bột nghệ với bột nghệ, ăn tinh bột nghệ có nóng không,…là những câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ đưa ra tất cả những kiến thức mà người dùng nên biết về tinh bột nghệ để có cách sử dụng chúng tốt nhất.

phân biệt tinh bột nghệ
Bột ngệ bên trái – tinh bột nghệ bên phải

Để phân biệt tinh bột nghệ và bột nghệ, trước tiên chúng ta cần phải xem xét đến quy trình sản xuất ra 2 loại sản phẩm này. Bởi thời gian gần đây, có khá nhiều người dùng thắc mắc: làm sao để biết tinh bột nghệ nguyên chất hay không? Làm sao để biết nó có bị pha bởi một loại bột nào khác nữa không, cách phân biệt tinh bột nghệ và bột nghệ,… rất rất nhiều những câu hỏi được đặt ra.

Phân biệt tinh bột nghệ và bột nghệ

Tinh bột nghệ

Được làm từ củ nghệ vàng tươi, sau khi sơ chế sạch vỏ, nghiền nát, hòa với nước. Và qua nhiều lần sang lọc loại bỏ chất xơ, bã, chúng ta sẽ thu được nước và tinh bột. Để tinh bột lắng xuống, đem phơi khô và thu được thành phẩm là tinh bột nghệ có màu vàng tươi nhạt (nó có màu giống với hoa cúng vàng).

Khi đưa sản phẩm lên miệng nếm thử thì thấy tan ngay, mùi nghệ rất nhẹ, không hắc, không đắng. Nếu đưa sản phẩm vào nước lạnh hay nước ấm cũng sẽ tan không bị vón cục. Ngược lại, nếu cho vào nước sôi thì tinh bột nghệ nguyên chất sẽ bị vón cục có màu vàng nhạt. Đặc biệt, trong làm đẹp, sử dụng tinh bột nghệ làm mặt nạ đắp mặt, sau khi rửa sẽ không để lại màu vàng trên da.

Với tinh bột nghệ đã bị pha trộn với bột khác thì khi vào nước lạnh hay nước ấm, nước đun sôi cũng đều bị vón cục. Nếu bị pha với bột sắn thì bột sắn và tinh bột nghệ sẽ tách riêng khi pha với nước lạnh hoặc nước ấm.

Bột nghệ

Bột nghệ được làm từ củ nghệ vàng đã được phơi khô, sau đó đem nghiền nhỏ thành dạng bột. Như vậy thành phẩm bột nghệ đã có thể sử dụng được. Đến đây thì các bạn đã phần nào hiểu được quy trình để tạo ra tinh bột nghệ và bột nghệ rồi phải không? Bột nghệ thì thường được sử dụng như một thứ gia vị cho vào thức ăn.

Tinh bột nghệ có pha trộn với bột nghệ sẽ có vị hắc, đắng, rất khó uống. Độ mịn của sản phẩm cũng không được như ý vì nó không mịn mà còn có hạt. Khi hòa tan sản phẩm vào nước thì màu nước vàng sẽ bám vào thành cốc. Đặc biệt, nếu bạn sử dụng bột nghệ để đắp mặt thì sau khi rửa mặt bằng nước sạch và sữa rửa mặt thì sẽ bị vàng da.

Trên đây là cách phân biệt tinh bột nghệ và bột nghệ. Hãy đúc rút cho mình những kinh nghiệm thực tế tốt nhất để tránh gặp phải những điều không như ý. Quan trọng nhất là khi làm đẹp, nếu chọn mua không đúng sản phẩm tinh nghệ sẽ khiến khuôn mặt của bạn trở nên vàng “rực rỡ” đấy.