Dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư máu, nguyên nhân và phòng ngừa

Các dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư máu bạn nên biết

Bệnh ung thư máu hay ung thư bạch cầu, bệnh bạch cầu là dạng bệnh ác tính. Khi mắc bệnh, bạch cầu trong cơ thể người bệnh sẽ tăng đột biến. Ở giai đoạn đầu người bệnh liên tục số cao, tần suất tăng dần. Tuy nhiên trong một  trường hợp sẽ biến mất sau đó.

bệnh ung thư máu 1
Bệnh ung thư máu và các tế bào ung thư

Dưới đây là những dấu hiệu sớm cảnh báo căn bệnh ung thư nguy hiểm này. Bệnh nhân thường không chú ý đến các triệu chứng này.

Thường các bệnh nhân đi khám bệnh thường trong giai đoạn bệnh nặng. Vì vậy nên cần lưu ý đến các triệu chứng sau:

Đốm đỏ: 

Khi cơ thể xuất hiện những đốm đỏ hoặc tím thì nên đi kiểm tra bác sĩ. Bởi vì hiện tượng này có thể là hệ quả của sụt giảm số lượng tiểu cầu trong cơ thể.

Đau bụng: 

Đau bụng là một trong các triệu chứng của bệnh ung thư máu. Đó là kết quả của việc những tế bào ung thư máu tích tụ trong thận, gan và lá lách, khiến cho bụng to ra. Dạ dày đau thường kết hợp đánh mất vị giác và sút cân.

bệnh ung thư máu 2
Đau bụng – triệu chứng thường xảy ra ở người bệnh ung thư máu

Nhức đầu: 

Nhức đầu là triệu chứng của nhiều loại bệnh lí. Tuy nhiên khi bị nhức đầu dữ dội hay thiếu máu lên não kèm theo hiện tượng toát mồ hôi và tái da thì cần nên đi kiểm tra gấp. Nguyên nhân là do oxy được cung cấp lên não không đủ và lượng hồng cầu suy giảm gây hiện tượng xanh xao cho da. Việc suy giảm hồng cầu gây ra cảm giác mệt mỏi cho cơ thể.

Khó thở: 

Với bệnh bạch cầu cấp tính tế bào T, nhóm tế bào ung thư có xu thế bao quanh tuyến ức, gây đau đớn và khó thở. Các triệu trứng khác là thở khò khè và ho.

bệnh ung thư máu 3
Các bệnh nhân ung thư máu thường có cảm giác mệt mỏi, yếu và đau đầu thường xuyên

Mệt mỏi:

Do sự mở rộng không kiểm soát được của các tế bào ung thư, bệnh nhân hay thấy mệt mỏi và yếu ớt ngay cả khi ngồi nghỉ ngơi.

Sưng hạch bạch huyết: 

Hạch bạch huyết là những cấu trúc hình hạt đậu nhỏ giúp lọc máu. Khi mắc bệnh, tế bào ung thư có thể tích tụ trong các hạch bạch huyết. Từ đó dẫn tới các hạch bạch huyết dưới cánh tay, ở bẹn, ngực và cổ có thể sưng lên.

Chảy máu cam:

Đây là hiện tượng khá thường gặp. Tuy nhiên, nếu lượng máu chảy nhiều, xảy ra liên tục trong nhiều ngày thì ngay lập tức bạn phải nhập viện và khám bệnh. Bởi rất có thể, bạn đã mang bệnh ung thư máu, bởi đây có thể là hệ quả của việc giảm số lượng tiểu cầu – tế bào có tác dụng cầm máu.

Đau xương:

Một trong những triệu chứng chính của ung thư máu chính là đau xương. Các cơn đau có thể xuất hiện tùy theo mức độ của bệnh và thường xuất hiện ở khớp xương chân, đầu gối, cánh tay, lưng… Nguồn gốc của những cơn đau này là từ tủy xương – nơi sản xuất ra các tế bào máu.

bệnh ung thư máu 4
Đau nhức xương thường xảy ra khi bị ung thư máu

Sốt cao, đau đầu thường xuyên: 

Sự chèn ép của các tế bào trong tủy gây ra những cơn đau đầu, sốt. Nếu bạn gặp phải những dấu hiệu này mà đã chữa trị nhưng không dứt, hãy nghĩ tới có thể nó chính là dấu hiệu ban đầu của bệnh ung thư máu.

Nhiễm trùng thường xuyên: 

Ung thư máu làm suy giảm chức năng của các tế bào bạch cầu vốn giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng. Hậu quả là các bệnh nhân bị nhiễm trùng thường xuyên do vi khuẩn, virus hoặc nấm.

Bệnh thiếu máu: 

Các tế bào hồng cầu cung cấp oxy cho cơ thể qua máu, nhưng sự tăng sinh bất thường của các tế bào bạch cầu có thể cản trở quá trình này. Thiếu máu là một trong những biến chứng thường gặp nhất liên quan với bệnh ung thư máu.

Dễ bị bầm tím: 

Triệu chứng phổ biến nhất liên quan đến bệnh ung thư máu là dễ bị bầm tím và chảy máu không kiểm soát được. Điều này xảy ra bởi vì các tế bào máu bình thường liên tục bị thay thế bằng các tế bào bạch cầu non bất thường. Điều này khiến cho các tiểu cầu bị mất đi, và máu không thể đông lại.

Nguyên nhân và các phòng ngừa bệnh ung thư máu

Ung thư máu là do quá trình sản sin lượng bạch cầu quá nhiều và quá nhanh trong thời gian ngắn. Bạch cầu được cơ thể sản sinh để bảo vệ cơ thể khi bị tác động bên ngoài. Tuy nhiên khi lượng bạch cầu quá nhiều thi bạch cầu sẽ ăn hồng cầu.

Hồng cầu bị phá hủy nhiều dẫn đến việc thiếu máu và gây ra ung thư trong thời gian ngắn. Đây là bệnh ung thư nhưng không có khối u vì ung thu máu là ác tính.

Nguyên nhân:

 • Do bị các hội chứng như Down, rối loạn máu..
 • Các yếu tố về di truyền: cách đây không lâu người ta vẫn nhận định bệnh ung thư máu có thể di truyền. Nhưng gần đây có nhiều nghiên cứu kết luận rắng: bệnh ung thư bạch cầu (ung thư máu) hay bạch cầu cấp đều không bị lây qua yếu tố di truyền.
 • Do tiếp xúc hay nhiễm chất phóng xa, hóa chất độc hoặc ở trong môi trường quá ô nhiễm.

Cách phòng ngừa bệnh ung thư máu

bệnh ung thư máu 4
Hút thuốc lá là tác nhân gây ra ung thư nhiều nhất
 • Nên tránh tiếp xúc với các tác nhân gây ung thư như thuốc lá, chất gây nghiện…
 • Nếp sống thiếu lành mạnh dễ gây ra ung thư máu. Vì vậy cần phải có nếp sống làn mạnh.
 • Chế độ dinh dưỡng phải đầy đủ chất và hợp lý.

Điều trị ung thư máu

Đối với việc điều trị bệnh ung thư thì cần phải xem xét mức độ bệnh của bệnh nhân. Có nhiều cách điều trị bệnh ung thư máu như: ghép tủy xương, điều trị kháng thể, cấy tế bào gốc, truyền máu để tạo sinh huyết, xạ trị, hóa trị.

Việc điều trị bệnh cần được tiến hành cẩn trọng và tỉ mỉ. Phải xem xét nhiều yếu tố để điều trị cho bệnh nhân:

 • Loại bệnh ung thư máu (cấp tính/mãn tính)
 • Tuổi tác người bệnh
 • Các tế bào ung thư máu được tìm thấy trong dịch não tủy
 • Tính năng của các tế bào ung thư máu
 • Triệu chứng và sức khỏe của người bệnh

Đối với các phương pháp điều trị ung thư máu thì có các bước: hóa trị, liệu pháp sinh học trị liệu, ghép tủy/cấy tế bào gốc, hóa trị và xạ trị, uống thuốc. Bác sĩ có thể kết hợp 2 phương pháp điều trị trở lên.

 • Hóa trị: Sử dụng thuốc để tiêu dụng các tế bào ung thư máu bằng thuốc uống, tiêm, truyền vào dịch não tủy… theo chu kỳ. Cần có khoảng thời gian nghỉ ngơi để bệnh nhân lấy lại sức. Hóa trị để giảm đi sự tăng trưởng của các tế bào ung thư bạch cầu.
 • Liệu pháp điều trị sinh học: Truyền chất kháng thể đơn dòng vào người bệnh nhân để tiêu diệt tế bào ung thư máu. Nhằm tăng khả năng để kháng tự nhiên của cơ thể bệnh nhân và làm chậm sự tăng trưởng của tế bào ung thư máu.
 • Xạ trị: Sử dụng các chùm tia năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư máu.
 • Ghép tủy/ cấy tế bào gốc: Phải sau khi áp dụng hóa trị, xạ trị thì người bệnh được cấy tế bào gốc khỏe mạnh thông qua tĩnh mạch lớn. Những tế bào mới phát triển từ tế bào gốc trong cơ thể bệnh nhân. Qua đó thay thế các tế bào bị hủy diệt trước đó.

Cần phải lường trước các tác dụng phụ trong quá trình điều trị bệnh ung thư máu của mình:

bệnh ung thư máu 5
Người bệnh dễ suy nhược khi điều trị hóa trị, xạ trị
 • Khi điều trị ung thư máu bằng các phương pháp khác nhau dẫn đến sự suy giảm các tế bào máu khỏe mạnh. Gia tăng khả năng bị nhiễm khuẩn, thâm tím hoặc chảy máu một cách dễ dàng, cảm thấy mệt mỏi, yếu, rụng tóc, chán ăn, buồn nôn, tiêu chay, co rút bắp thịt, phát ban, đau đầu, suy nhược cơ thể.
 • Một số loại hóa trị có thể gây ra vô sinh (có thể xảy ra nếu điều trị cho bệnh nhân dưới 15 tuổi)
 • Có thể làm hỏng hoặc biến đổi các tế bào tinh trùng ở nam giới. (Nên lưu trữ tinh trùng tại ngân hàng trước khi điều trị)
 • Đối vơi nữ giới có thể thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, hỏng buồng trứng, kém rụng trứng, tính tình nóng này…
 • Việc cấy/ghép tế bào gốc có thể dẫn đến một sô phản ứng chống lại các mô hình thường của người bệnh (ảnh hưởng đến gàn, da, tiêu hóa…)
Tag: bệnh ung thư máu ,bệnh ung thư máu sống được bao lâu ,bệnh ung thư máu ở trẻ em ,chữa bệnh ung thư máu bằng thuốc nam ,bệnh ung thư máu giai đoạn cuối ,dấu hiệu bệnh ung thư máu ,bệnh ung thư máu có lây không ,bệnh ung thư máu có di truyền không ,bệnh ung thư máu có chữa được không ,phòng bệnh ung thư máu ,nguyên nhân gây ra bệnh ung thư máu ,hồ sơ bệnh án ung thư máu ,dấu hiệu bệnh ung thư máu ở trẻ em ,cách chữa bệnh ung thư máu ở trẻ em ,chữa bệnh ung thư máu bằng đông y ,triệu chứng bệnh ung thư máu ở trẻ em.
Tag: biểu hiện bệnh ung thư máu ở trẻ em ,bệnh ung thư máu ở người lớn ,tìm hiểu về bệnh ung thư máu ,bệnh ung thư máu ác tính ,bệnh ung thư máu nên ăn gì ,bệnh ung thư máu lây qua đường nào ,bệnh ung thư máu là đột biến gì ,bệnh ung thư máu là gì ,bệnh ung thư máu giai đoạn đầu ,bệnh ung thư máu giai đoạn 2 ,bệnh ung thư máu cấp tính ,bệnh ung thư máu có trị được không ,bệnh ung thư máu có thể sống được bao lâu ,bệnh ung thư máu có lây nhiễm không ,bệnh ung thư máu có chữa khỏi không ,bệnh ung thư máu chữa được không
Summary
Review Date
Reviewed Item
Bệnh ung thư máu - Những điều cần biết
Author Rating
51star1star1star1star1star