8 Sự Thật bất ngờ Về thần dược nấm Đông Trùng Hạ Thảo

8 Sự thật bất ngờ về thần dược nấm Đông Trùng Hạ Thảo

Nấm Đông trùng hạ thảo đã được dân gian gọi là thần dược. Thần dược này có rất nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe của người dùng, có tác dụng chữa trị một số bệnh hiểm nghèo. Được dùng như một hoạt chất để hỗ trợ, điều trị rất nhiều các bệnh khác nhau.

Hiện nay loại nấm này đã được nuôi trồng nhân tạo ở Việt Nam. Nhưng ở Việt Nam có một số thông tin không chính xác, có một số tin đồn “quá sự thật” đối với loại nấm này. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn đọc 8 thông tin về loại thần dược này.

Dưới đây là 8 sự thật về “thần dược” Đông trùng hạ thảo.

nấm đông trùng hạ thảo
Đông trùng hạ thảo tự nhiên Tây Tạng (Trái) – Đông trùng hạ thảo thường được nuôi cấy nhân tạo ở Việt Nam (Phải)

 

Sự thật 1:

Giá bán “thần dược” nấm Đông trùng hạ thảo tự nhiên ở tại Tây Tạng lên tới 2 tỷ đồng/1 kg loại khô, là sự thật. Đây là giá tại Tây Tạng, còn giá giao dịch tại các nước khác còn cao hơn. Hiện nay thi trường cả thế giới đang giao dịch với giá khoảng trên 2 tỷ đồng/1 kg. Nhiều người luôn cho loại nấm này nó là thần dược, chữa được bách bệnh. Sự thực đây chỉ là một loại nấm mọc trên thân con ấu trùng (sâu non). Loại nấm này chỉ có một số hoạt chất có tác dụng tốt cho sức khỏe. Cũng như các loại sâm quý mà thôi, đây không phải là một thần dược chứa được bách bệnh như các tin đồn.

Đông trùng hạ thảo tự nhiên của Tây Tạng có giá quá cao như vậy, là vì sự khan hiếm và có quá nhiều người săn lùng. Còn nếu mang các giá trị của các chất, hoạt chất, các tác dụng của dược liệu có trong Đông trùng hạ thảo quy ra thành tiền. Thì giá của loại nấm này cũng chỉ đắt hơn loại sâm quý nhất của thế giới mà thôi, chứ cũng không thể có giá tiền tỷ/kg được.


Sự thật 2:

Nấm Đông trùng hạ thảo thực chất là một cây nấm, sống ký sinh trên con ấy trùng. Cây nấm hút các chất dinh dưỡng từ con sâu non, nên các chất quý nằm gần hết ở thân cây nấm. Vậy nhưng khi mua bán người ta đem cả xác con sâu lên cân rồi tính ra tiền tỉ. Từ xa xưa người ta đã mua bán như vậy rồi. Giờ người ta vẫn mua bán như vậy mà không có ai thắc mắc đến điều này.

Theo các số liệu thì tỉ lệ hàm lượng các chất quý có trong thân nấm chiến trên 80%. Còn trong xác sâu non chỉ chiến dưới 20%. Nhưng xác sâu non lại nặng hơn thân cây nấm. Vậy sự thật là ta bỏ tiền tỉ ra mua 1 kg thân cây nấm quý hay mua xác sâu non không có hàm lượng dược chất quý quá cao.

Sự thật 3:

Nấm Đông trùng hạ thảo đã được nuôi cấy trong điều kiện nhân tạo tại 5 quốc gia rồi. Đó là Hàn Quốc, Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản và từ năm 2013 thì Việt Nam cũng nuôi trồng nhân tạo được loại nấm này. Nuôi trồng nấm Đông trùng này hiện nay đã ở quy mô công nghiệp, các sản phẩm dạng nấm tươi, nấm khô, thực phẩm. Các thực phẩm chức năng trên thị trường đều là nấm được nuôi trồng trong môi trường nhân tạo.

Sự thật 4:

Nấm Đông trùng hạ thảo được sản xuất ra từ môi trường nhân tạo, được nuôi cấy trực tiếp trên thân sâu chít hoặc nhộng tằm. Hoặc nuôi cấy trên dịch nhuyễn thể của sâu chít hay nhộng tằm. Thì các hoạt chất quý cũng không kém Đông trùng hạ thảo tự nhiên của Tây Tạng. Hiện nay có một số loại Đông trùng được nuôi cấy trong môi trường nhân tạo, nhưng có hàm lượng các hoạt chất quý còn cao hơn loại Đông trùng tự nhiên của Tây Tạng.


Sự thật 5:

Nấm Đông trùng thảo được một số “dân buôn” giao bán ở Việt Nam với cái giá rất khó tin. Mấy năm trước giá khoảng 400 triệu đồng/1 kg khô. Sau tụt xuống khoảng 100 triệu/1 kg khô. Và giờ giá giao dịch thường được giao bán trên thị trường khoảng 50-100 triệu/1 kg khô. Qua khảo sát thực tế tại một số đại lý lớn của các công ty uy tín, thì giá bán loại tốt vào khoảng 80 triệu vnd/ 1 kg khô. Loại trung bình khoảng 60 triệu/1 kg khô. Loại kém chất lượng nhất chỉ khoảng 40 triệu/1 kg khô.

Sự thật 6:

Tiến sĩ Nguyễn Lương, người đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ về nấm Đông trùng hạ thảo. Tiến sĩ cho biết: Loại nấm Đông trùng thì nấm Cordyceps sinensis và Cordyceps militaris là tốt nhất. Hàm lượng các hoạt chất quý là cao nhất, nuôi từ hợp chất có từ sâu tằm hoặc sâu chít. Hiện ở Việt Nam thì Đà Lạt là nơi nuôi trồng loại nấm này phù hợp nhất. Nếu được nuôi trồng ở quy mô công nghiệp như Nhật Bản hay Mỹ. Thì giá bán chỉ vào khoảng 20 triệu đồng/1 kg khô. Thật khó mà tin được, thần dược mà lại bán với giá rẻ như vậy.

Sự thật 7:

Các kết quả xét nghiệm nấm Cordyceps militaris được nuôi trồng trong môi trường nhân tạo. Được nuôi cấy trên dịch thể nhộng tằm hay sau chít đều có hàm lượng các hoạt chất quý. Các dược liệu quý ngang bằng với Đông trùng tự nhiên của Tây Tạng.

Sự thật 8:

Nấm Đông trùng hạ thảo nuôi trồng trong môi trường nhân tạo có thể ăn sống được. Nhiều người ở Đà Lạt đã mua về ăn sống như ăn rau sống. Một số người còn lấy Nấm trùng thảo này nhũng vào nồi lẩu để thưởng thức. Loại dược liệu này tuyệt đối không có một tác dụng phụ nào. Từ năm 1786 tới nay, nền y học của thế giới chưa có một gi chép nào về tác dụng phụ của “thần dược” Đông trùng hạ thảo với cho người dùng. Loại nấm này được nuôi cấy trong môi trường nhân tạo được tiệt khuẩn 100%. Tuyệt đối không dùng được bất kỳ loại “hóa chất” nào vào trong môi trường phát triển của loại nấm này.

Xem thêm: Đông trùng hạ thảo tươi và sự khác biệt giữa các loại ĐTHT

Summary
Review Date
Reviewed Item
Nấm Đông Trùng Hạ Thảo và 8 "sự thật" cần phải biết
Author Rating
51star1star1star1star1star